Niềng răng thẩm mỹ bao lâu để có hiệu quả? Đây có thể cũng là điều mà bạn quan tâm khi tìm hiểu về phương pháp này. Niềng răng thẩm mỹ sẽ không đem lại kết quả ngay tức thì. Mà cần phải có thời gian. Bao lâu thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Để sở hữu hàm răng đều đẹp, bạn cần đầu tư nhiều thời gian cho niềng răng thẩm mỹ.

Dù thời gian có lâu nhưng kết quả mà nó mang lại sẽ không làm bạn thất vọng. Bởi vì niềng răng thẩm mỹ đem lại giá trị thẩm mỹ cao, bảo đảm sức khỏe, khả năng ăn nhai tốt hơn.

Niềng răng thẩm mỹ cần bao nhiêu thời gian?

Thời gian niềng răng thẩm mỹ thông thường sẽ bao gồm bốn giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định.

  • Giai đoạn 1: Sắp xếp lại răng. Đưa răng về vị trí như mong muốn (thời gian khoảng từ 2-6 tháng).
  • Giai đoạn 2: Tiếp tục di chuyển răng nhưng tốc độ chậm hơn. Đối với trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng trước khi niềng, bác sĩ sẽ dự liệu và điều chỉnh mắc cài phù hợp để chỉnh lại thế răng, trục răng. (khoảng 3-6 tháng).
  • Giai đoạn 3: Điều chỉnh khớp cắn cho chuẩn (khoảng 6-9 tháng).
  • Giai đoạn 4: Đeo hàm duy trì. Để các răng làm quen với vị trí mới (khoảng 3-6 tháng).

Một ca niềng răng thẩm mỹ thông trải qua bốn giai đoạn cần thiết.

Như vậy, thời gian niềng răng thẩm mỹ có thể diễn ra trong khoảng từ 14 – 27 tháng. Để biết chính xác cần niềng răng trong bao lâu, còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nữa.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng thẩm mỹ

Một ca niềng răng thẩm mỹ thành công dựa vào nhiều yếu tố:

Tuổi tác hiện tại của bạn quyết định thời gian niềng răng

Thông thường thời gian niềng răng thẩm mỹ tốt nhất từ giai đoạn 12 cho đến 15 tuổi. Vì lúc này, hệ xương răng và cơ nhai còn có thể thay đổi và bù đắp nhanh. Nếu sau tuổi này, thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Xem thêm: Đâu là độ tuổi vàng để niềng răng?

Niềng răng thẩm mỹ đối với trẻ em: Hầu hết những ca niềng răng thẩm mỹ ở trẻ em không phải nhổ răng hoặc dùng các khí cụ hỗ trợ như mini vít, đeo thun liên hàm,… Nên thời gian niềng răng ở trẻ em có thể chỉ kéo dài khoảng 6 tháng. Với những trương hợp phức tạp, thì thời gian sẽ lâu hơn, khoảng 1 năm.

Niềng răng thẩm mỹ cho trẻ sẽ đơn giản và ít tốn thời gian hơn.

Niềng răng thẩm mỹ với người ở tuổi trưởng thành: Niềng răng ở tuổi trưởng thành thì phức tạp hơn. Vì có nhiều trường hợp cần nhổ răng và sử dụng các khí cụ hỗ trợ gia tăng lực kéo. Để xác định niềng răng thời gian niềng răng thẩm mỹ ở tuổi trưởng thành, ta có thể chia làm 2 trường hợp:

  • Niềng răng không nhổ răng: Thời gian nhanh, kéo dài khoảng 1 đến 2 năm.
  • Niềng răng phải nhổ răng: thời gian lâu hơn khoảng 1,5 – 3 năm.

 

Tình trạng răng miệng và các bệnh lý

Niềng răng thẩm mỹ lâu hay nhanh còn tùy thuộc vào tình trạng răng của người bệnh. Nghĩa là tình trạng bị sai lệch, khấp khểnh, hô móm nằm ở các cấp độ khác nhau sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Trước khi niềng răng bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kĩ lưỡng. Sau đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng đối tượng.

Các bệnh lí về răng miệng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tiến độ niềng răng thẩm mỹ.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân niềng răng gặp các vấn đề về bệnh lý, cần được khắc phục trước khi chỉnh nha. Nếu xuất hiện các bệnh sâu răng, viêm tủy, nha chu,… đều phải được điều trị. Điều này cũng khiến cho thời gian niềng răng thẩm mỹ bị kéo dài hơn.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống của người bệnh cũng ảnh hưởng nhiều tới việc niềng răng thẩm mỹ. Nếu ăn nhiều đồ dai, cứng,… sẽ khiến cho các răng bị xô lệch trở lại và kéo dài thời gian niềng răng. Cho nên, trong khi đeo niềng răng, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống. Nên kiêng thức ăn cứng, dai, các thức uống có chất kích thích. Ngoài ra cũng nên hạn chế các loại thức ăn có nhiều đường và giàu tinh bột.

Không nên ăn đồ dai, cứng trong khi đeo niềng răng.

Loại khí cụ chỉnh nha

Mong muốn đáp ứng đủ mọi nhu cầu của khác hàng về tính thẩm mỹ, tốc độ thực hiện. Vì lẽ đó hiện nay, có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha ra đời như:

  •    Mắc cài sứ, pha lê, khay trong.
  •   Mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc.

Chính vì lẽ đó, muốn có một hàm răng đẹp khi niềng răng thẩm mỹ, bạn cần phải dành thời gian cho nó. Nhưng hiệu quả bạn nhận về là xứng đáng.

Để được tư vấn thêm về niềng răng thẩm mỹ, hãy gọi cho chúng tôi. Hotline: 0988791212 (tư vấn miễn phí 24/7).

DMCA.com Protection Status
shares